Tướng hàng đầu của Mỹ: Việc Nga kiểm soát miền Đông Ukraine không phải là “điều tất yếu”

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết mặc dù các lực lượng Nga đông hơn và mạnh hơn các lực lượng Ukraine ở khu vực Donbas, việc Nga củng cố quyền kiểm soát của họ ở miền Đông Ukraine là “việc không nên làm”.

“Không có điều gì chắc chắn xảy ra trong chiến tranh. Chiến tranh diễn ra nhiều, nhiều ngã rẽ. Vì vậy, tôi sẽ không nói đó là điều không thể tránh khỏi, ”Milley nói trước khi cho rằng“ các con số rõ ràng có lợi cho người Nga ”.
Milley nói rằng thành phố Severodonetsk của Ukraina “có lẽ đã bị quân Nga chiếm khoảng ba phần tư”, nhưng “người Ukraina đang chiến đấu với họ từng đường, từng nhà.”

Ông cũng mô tả giai đoạn hiện tại của cuộc chiến là một “trận chiến tiêu hao rất khốc liệt, gần giống như Thế chiến thứ nhất”, lưu ý rằng tiến trình của Nga trong khu vực là “rất chậm, một khẩu hiệu rất khó khăn.”

“Người Nga đã gặp rất nhiều vấn đề. Họ có các vấn đề về chỉ huy và kiểm soát, các vấn đề về hậu cần. Họ gặp phải các vấn đề về tinh thần, các vấn đề về lãnh đạo và nhiều vấn đề khác, ”Milley nói. “Và người Nga đã phải gánh chịu một lượng thương vong to lớn.”