Putin chỉ trích phương Tây và tuyên bố kết thúc ‘kỷ nguyên của thế giới đơn cực’

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố kết thúc “kỷ nguyên của thế giới đơn cực” trong một bài phát biểu gây chiến trước các nước phương Tây tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg hôm thứ Sáu.

“Khi họ giành chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ tự xưng là đại diện của Chúa trên trái đất, những người không có trách nhiệm – chỉ có lợi ích. Họ đã tuyên bố những lợi ích đó là thiêng liêng. Giờ đây, đó là giao thông một chiều, khiến thế giới bất ổn”, Putin đã nói với khán giả.
Bài phát biểu được thổi phồng nhiều đã bị trì hoãn hơn 90 phút vì một cuộc tấn công mạng “khủng”. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các nhà báo trong một cuộc gọi ngẫu nhiên tại hội nghị rằng bài phát biểu đã bị hoãn do các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán vào các hệ thống của hội nghị.
Hiện vẫn chưa rõ ai đứng sau vụ tấn công. Quân đội CNTT Ukraine, một tập thể tin tặc, đã đặt tên Diễn đàn St.Petersburg là mục tiêu vào đầu tuần này trên kênh Telegram của họ.
Bài phát biểu của Putin tại hội nghị thường niên, một trong những bài phát biểu quan trọng hơn của ông kể từ khi ông ra lệnh xâm lược Ukraine gần 4 tháng trước, được coi là cơ hội để thế giới hiểu sâu sắc hơn về suy nghĩ của ông.
Khi Tổng thống Nga lên sân khấu ở thành phố phía Tây nước Nga, ông ấy đã không lãng phí thời gian cho những cuộc vui đùa và lao thẳng vào các cuộc tấn công vào Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này.
“Họ sống trong quá khứ theo những ảo tưởng của riêng mình … Họ nghĩ rằng … họ đã chiến thắng và sau đó mọi thứ khác chỉ là thuộc địa, sân sau. Và những người sống ở đó là những công dân hạng hai”, anh cho biết, đồng thời nói thêm rằng “hoạt động đặc biệt” của Nga – cụm từ mà chính phủ Nga sử dụng để mô tả cuộc chiến với Ukraine – đã trở thành một “cứu cánh để phương Tây đổ lỗi mọi vấn đề cho Nga.”
Sau khi cáo buộc các nước phương Tây đổ lỗi cho vấn đề của họ đối với Nga, Putin đã cố gắng quy trách nhiệm về việc tăng giá lương thực cho “chính quyền Hoa Kỳ và bộ máy hành chính đồng Euro.”
Ukraine là một nước sản xuất lương thực lớn, nhưng cuộc xâm lược của Nga đã ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi sản xuất và cung ứng của nước này. Liên Hợp Quốc cho biết cuộc chiến đã có tác động tàn khốc đến nguồn cung cấp và giá cả, đồng thời cảnh báo nó có thể đẩy thêm 49 triệu người vào nạn đói hoặc các tình trạng tương tự như nạn đói.
Lãnh đạo Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuần trước cho biết thực phẩm đã trở thành một phần của “kho vũ khí khủng bố” của Điện Kremlin.
Các quan chức Ukraine đã cáo buộc Nga ăn cắp ngũ cốc Ukraine, những cáo buộc dường như đã được xác nhận qua các bức ảnh vệ tinh cho thấy các tàu Nga đang chất đầy ngũ cốc Ukraine. Trên hết, Nga đang ngăn chặn đường tiếp cận hàng hải đến các cảng ở Biển Đen do Ukraine nắm giữ, có nghĩa là ngay cả những loại ngũ cốc vẫn nằm trong sự kiểm soát của Ukraine cũng không thể xuất khẩu sang nhiều quốc gia phụ thuộc vào nó.
Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu trong phiên họp của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg tại St.Petersburg ngày 17/6/2022.
Nhà lãnh đạo lâu năm của Nga cũng đổ lỗi cho phương Tây đang cố gắng làm tổn thương nền kinh tế Nga, gọi các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow là “điên rồ” và “liều lĩnh”.
Ông nói thêm: “Ý định của họ rõ ràng là bóp chết nền kinh tế Nga bằng cách phá vỡ chuỗi hậu cần, đóng băng tài sản quốc gia và tấn công vào mức sống, nhưng họ đã không thành công. “Mọi việc đã không thành công. Các doanh nhân Nga đã tập hợp lại cùng nhau làm việc siêng năng, tận tâm và từng bước một, chúng tôi đang bình thường hóa tình hình kinh tế.”
Tổng thống Nga từ lâu đã cho rằng quyết định tiến hành một cuộc xâm lược Ukraine là một phản ứng đối với mối quan hệ ngoại giao và an ninh ngày càng tăng của Kyiv với phương Tây. Tuần trước, ông ám chỉ rằng mục tiêu của mình ở Ukraine là khôi phục Nga như một cường quốc.
Putin tuyên bố Nga ‘bị buộc’ vào cuộc xung đột ở Ukraine
Phát biểu về cuộc chiến với Ukraine hôm thứ Sáu, Putin đi thẳng vào vở kịch tuyên truyền của mình, tuyên bố Nga bị “ép buộc” vào cuộc xung đột.
Ông gọi cuộc xâm lược là “quyết định của một quốc gia có chủ quyền có quyền vô điều kiện … để bảo vệ an ninh của mình.”
Ông nói: “Một quyết định nhằm bảo vệ công dân của chúng tôi, những cư dân của Cộng hòa Nhân dân Donbas, những người trong 8 năm phải chịu chế độ diệt chủng của Kyiv và những người theo chủ nghĩa phát xít mới, những người đã nhận được sự bảo vệ hoàn toàn của phương Tây.
Hai khu vực – Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DNR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LNR) – nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai do Nga hậu thuẫn vào năm 2014.
Điện Kremlin cáo buộc chính quyền Ukraine phân biệt đối xử với người dân tộc Nga và những người nói tiếng Nga trong khu vực, một cáo buộc mà Kyiv bác bỏ. Bắt đầu từ năm 2019, hộ chiếu Nga đã được cung cấp cho cư dân của hai thực thể.
Cuối cùng, vào cuối tháng Hai, Putin tuyên bố ông sẽ công nhận họ là độc lập, một động thái được coi là động thái mở đầu cuộc chiến.
Ông cho biết hôm thứ Sáu rằng binh lính Nga và phe ly khai đang “chiến đấu để bảo vệ người dân của họ” ở Donbas và có quyền “từ chối bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt các giá trị giả tạo về nhân bản và suy thoái đạo đức từ o