Những người nước ngoài có mặt trong video của tòa án bị buộc tội là “lính đánh thuê” của phe ly khai thân Nga

Các nhà chức trách ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở miền đông Ukraine đã công bố video tuyên truyền cho thấy ba người nước ngoài hầu tòa vì cáo buộc họ là lính đánh thuê chiến đấu cho Ukraine.

Đoạn video do hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti công bố hôm thứ Ba cho thấy công dân Anh Aiden Aslin và Shaun Pinner và Brahim Saadoune, quốc tịch Maroc.

Vitalia Cherniavskaya, đại diện chính thức của Tổng công tố DPR, trong một video riêng biệt được phát hành trên kênh DPR Telegram.

Nga là quốc gia duy nhất coi DPR độc lập. Cộng đồng quốc tế không công nhận DPR và các thể chế của nó và coi lãnh thổ này là một phần của Ukraine.

Nhà chức trách DPR cho biết ba người này là chiến binh nước ngoài đã bị lực lượng Nga bắt giữ tại thành phố Mariupol của Ukraine vào tháng Tư. Các nhóm giám sát độc lập từ lâu đã cáo buộc phe ly khai có hồ sơ theo dõi nhân quyền tồi tệ và đối xử tệ bạc với các tù nhân.

Chính phủ Ukraine cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng họ coi tất cả các tình nguyện viên nước ngoài là thành viên của lực lượng vũ trang của họ và là những chiến binh hợp pháp được đối xử như tù nhân chiến tranh theo Công ước Geneva.

Gia đình của Aslin hôm thứ Ba cho biết họ đang làm việc với Văn phòng Ngoại giao Vương quốc Anh và chính phủ Ukraine để đưa anh ta về nhà, theo phương tiện truyền thông PA. Trong một tuyên bố thông qua Văn phòng Ngoại giao Vương quốc Anh, gia đình cho biết Aslin “là một“ người đàn ông được yêu thương và rất nhớ ”.

Pinner trước đây là thành viên của Lực lượng Vũ trang Vương quốc Anh, theo một tuyên bố của Văn phòng Đối ngoại, Khối thịnh vượng chung & Phát triển Vương quốc Anh vào tháng Tư. Một số người bạn của Saadoune nói với CNN rằng ban đầu anh đến Ukraine để học đại học và gia nhập lực lượng vũ trang Ukraine vào năm 2021.