Nga hiện đang kiểm soát phần lớn Severodonetsk, tâm điểm của trận chiến ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine

Các lực lượng Nga hiện đang kiểm soát phần lớn Severodonetsk, tâm điểm của trận chiến đẫm máu ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine.

Giao tranh trên đường phố tiếp tục diễn ra gay gắt vào thứ Bảy tại thành phố phía đông, nơi binh lính Nga và quân đội Ukraine vẫn đang bị nhốt trong trận chiến.
Serhiy Haidai, thống đốc vùng Luhansk, thành phố Donbas cùng với các nước láng giềng, cho biết: “Tình hình vẫn còn khó khăn. Vùng Donetsk.
Các khu vực giao tranh sôi động nhất là Severodonetsk, Popasna và khu vực sông Siverskyi Donets, Haidai cho biết trên kênh truyền hình quốc gia hôm thứ Bảy, cho biết thêm lực lượng Nga đang sử dụng “pháo tên lửa nhiệt áp có sức hủy diệt cao.”
“Thật không may, pháo binh của đối phương chỉ đơn giản là phá dỡ các tòa nhà sàn được sử dụng làm nơi trú ẩn. Theo nghĩa này, rất khó vì kẻ thù sẽ bị đánh bật khỏi một con phố, và sau đó chúng sẽ bắt đầu phá hủy các khu dân cư từng nhà bằng xe tăng. , pháo binh và bãi ngang, “buộc các lực lượng Ukraine ở Severodonetsk phải liên tục di chuyển đến các vị trí mới và tập hợp lại, thống đốc cho biết.
Trong bài phát biểu hàng đêm hôm thứ Bảy, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ca ngợi các lực lượng Ukraine trong khu vực, nói rằng ông “tự hào về những người bảo vệ của chúng ta, những người có thể ngăn chặn bước tiến của những kẻ thù địch, những người chiếm đóng này, trong nhiều tuần và giữ cho hàng phòng thủ của chúng ta vững chắc.”
Zelensky đã nói rằng cuộc chiến giành thành phố chiến lược có thể quyết định kết quả của cuộc chiến ở phía đông đất nước.
“Severodonetsk vẫn là tâm điểm của cuộc đối đầu ở Donbas”, Zelensky nói hồi đầu tuần.
“Đây là một trận chiến rất ác liệt, rất khó khăn … Có lẽ là một trong những khó khăn nhất trong suốt cuộc chiến này,” ông nói thêm. “Theo nhiều cách, số phận của Donbas của chúng ta đang được định đoạt ở đó.”
Severodonetsk nằm ở trung tâm Donbas, một khu vực công nghiệp rộng lớn ở miền đông Ukraine, nơi đã xảy ra giao tranh liên miên kể từ năm 2014, khi lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn giành quyền kiểm soát hai vùng lãnh thổ ở đó – Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Luhansk.
Haidai hôm thứ Bảy cho biết Ukraine vẫn đang kiểm soát nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk, nơi 800 người được cho là đang trú ẩn, sau khi một quan chức được Nga hậu thuẫn tuyên bố các máy bay chiến đấu của Ukraine cũng bị mắc kẹt ở đó.
Haidai nói trên ứng dụng nhắn tin Telegram: “Câu chuyện về việc phong tỏa cây Azot là một lời nói dối hoàn toàn do các nhà tuyên truyền Nga lan truyền.
Rodion Miroshnik, một nhà lãnh đạo do Nga hậu thuẫn của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng, hôm thứ Bảy tuyên bố có tới 400 máy bay chiến đấu Ukraine đang trú ẩn trong khu phức hợp nhà máy, ẩn náu bên cạnh thường dân trong các hầm trú bom, và các cuộc đàm phán để họ đầu hàng và sơ tán dân thường an toàn. đang diễn ra.
“Các chiến binh đang cố gắng đưa ra các yêu cầu, cụ thể là cho phép họ rời khỏi lãnh thổ của nhà máy hóa chất cùng với các con tin và cung cấp một hành lang để đến Lysychansk. Những yêu cầu như vậy là không thể chấp nhận và sẽ không được xem xét”, Miroshnik nói .