NASA điều chỉnh ngày thử nghiệm và khởi chạy Artemis I

NASA đã điều chỉnh ngày nhắm mục tiêu cho một cuộc thử nghiệm trình diễn đông lạnh và các cơ hội phóng tiếp theo cho Artemis I, chuyến bay thử nghiệm tích hợp đầu tiên của tên lửa Hệ thống Phóng Không gian và tàu vũ trụ Orion ngoài Mặt trăng. Cơ quan sẽ tiến hành thử nghiệm trình diễn không sớm hơn Thứ Tư, ngày 21 tháng 9 và đã cập nhật yêu cầu về cơ hội ra mắt vào ngày 27 tháng 9, với cơ hội dự phòng tiềm năng vào ngày 2 tháng 10 đang được xem xét.

Ngày cập nhật thể hiện sự cân nhắc kỹ lưỡng về nhiều chủ đề hậu cần, bao gồm giá trị bổ sung của việc có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho thử nghiệm trình diễn đông lạnh và sau đó là nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho việc ra mắt. Ngày này cũng cho phép các nhà quản lý đảm bảo các đội nghỉ ngơi đầy đủ và bổ sung nguồn cung cấp chất đẩy đông lạnh.

NASA và SpaceX cũng tiếp tục nhắm mục tiêu không sớm hơn 12:45 chiều. EDT Thứ Hai, ngày 3 tháng 10, để khởi động sứ mệnh Crew-5 của cơ quan lên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Các nhóm đang thực hiện việc ra mắt phi hành đoàn thương mại sắp tới song song với kế hoạch của Artemis I và cả hai lịch trình ra mắt sẽ tiếp tục được đánh giá trong những tuần tới. NASA và SpaceX sẽ xem xét các mốc xử lý trước khi phóng Artemis I và Crew-5 để hiểu bất kỳ tác động tiềm ẩn nào. Sự trở lại của Crew-4 của cơ quan sẽ tiếp tục được lên kế hoạch sau khi bàn giao ngắn trên trạm vũ trụ với Crew-5.

Cuối tuần qua, các đội của Artemis I đã hoàn thành công việc sửa chữa khu vực rò rỉ hydro, kết nối lại các tấm mặt đất và mặt tên lửa trên bộ phận ngắt kết nối nhanh cho đường cấp nhiên liệu hydro lỏng, nơi hai con dấu đã được thay thế vào tuần trước. Tuần này, các đội sẽ tiến hành thử nghiệm ở điều kiện môi trường xung quanh để đảm bảo có sự liên kết chặt chẽ giữa hai tấm trước khi thử nghiệm lại trong quá trình trình diễn bể đông lạnh và bắt đầu chuẩn bị cho thử nghiệm. Trong cuộc trình diễn, bộ điều khiển phóng sẽ nạp oxy lỏng siêu lạnh và hydro lỏng vào tầng lõi và tầng đẩy đông lạnh tạm thời của tên lửa SLS. Cuộc trình diễn sẽ cho phép các đội xác nhận sự cố rò rỉ hydro đã được sửa chữa, đánh giá các quy trình nạp khí đẩy được cập nhật được thiết kế để giảm căng thẳng liên quan đến nhiệt và áp suất trên hệ thống, tiến hành thử nghiệm chảy máu khi khởi động và đánh giá các quy trình trước điều áp.

NASA đang tiếp tục tôn trọng quy trình của Eastern Range để xem xét yêu cầu của cơ quan về việc gia hạn yêu cầu thử nghiệm hiện tại đối với hệ thống kết thúc chuyến bay và đang cung cấp thêm thông tin và dữ liệu nếu cần. Song song đó, cơ quan đang tiếp tục chuẩn bị cho thử nghiệm trình diễn đông lạnh và các cơ hội triển khai tiềm năng, nếu yêu cầu được chấp thuận.