Khôi phục đế chế là dấu chấm hết cho Vladimir Putin của Nga

Đọc được suy nghĩ của Tổng thống Nga Vladimir Putin hiếm khi là một nhiệm vụ đơn giản, nhưng đôi khi nhà lãnh đạo Điện Kremlin lại làm cho điều đó trở nên dễ dàng.

Đó là trường hợp hôm thứ Năm, khi Putin gặp gỡ một nhóm doanh nhân trẻ người Nga. Bất kỳ ai đang tìm kiếm manh mối về kết cục của Putin đối với Ukraine có thể là gì nên đọc bản ghi, được phát hành hữu ích ở đây bằng tiếng Anh.
Những lời của Putin đã tự nói lên: Điều mà ông ấy hướng tới ở Ukraine là khôi phục nước Nga như một cường quốc.
Nhiều nhà quan sát nhanh chóng nhận ra một trong những đường lối khiêu khích hơn của Putin, trong đó ông so sánh mình với Peter Đại đế, sa hoàng đang hiện đại hóa của Nga và người sáng lập St.Petersburg – nơi sinh của Putin – lên nắm quyền vào cuối thế kỷ 17.
“Peter Đại đế đã tiến hành cuộc Đại chiến phương Bắc trong 21 năm”, Putin nói một cách thoải mái và có vẻ tự mãn. “Về mặt nó, hắn cùng Thụy Điển chiến tranh lấy đi cái gì … Hắn không có lấy đi cái gì, hắn đang trở về. Đây là như thế nào.”
Ông Putin nói thêm rằng không có vấn đề gì khi các nước châu Âu không công nhận việc Peter Đại đế chiếm đoạt lãnh thổ bằng vũ lực.