Đảng Cộng hòa cố gắng gửi thông điệp cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử đặc biệt ở Texas

Nam Texas trở lại các cuộc bỏ phiếu vào thứ Ba cho một cuộc bầu cử đặc biệt để thay thế một thành viên Hạ viện Dân chủ đã từ chức vào đầu năm nay, thiết lập một cuộc đua tốn kém đáng ngạc nhiên để điền vào những tháng còn lại trong nhiệm kỳ của ông.

Quyết định rời nhiệm sở vào cuối tháng 3 của cựu Hạ nghị sĩ Dân chủ Filemon Vela để nhận một công việc tại một công ty vận động hành lang đã tạo ra một cuộc tranh giành quyền kiểm soát Quận 34 hiện tại của Quốc hội. Chỗ ngồi, trải dài từ phía đông San Antonio đến Brownsville, phần lớn dọc theo Bờ biển Vịnh trước khi đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico, đã bị bỏ trống hơn hai tháng và sẽ biến mất vào mùa thu, khi một quận được vẽ lại thân thiện hơn với ứng cử viên của đảng Dân chủ, Dân biểu Vicente Gonzalez, người hiện đang đại diện cho Khu vực Quốc hội 15, lại tiếp tục tranh cử.
Lần này Gonzalez sẽ không có tên trong lá phiếu. Thay vào đó, đảng viên Dân chủ Dan Sanchez, cựu ủy viên Quận Cameron, đang cạnh tranh để có được một thời gian ngắn ở Đồi Capitol. Đối thủ của anh ấy – và của Gonzalez vào tháng 11 – là Mayra Flores của Đảng Cộng hòa. Mặc dù cổ phần dường như thấp, đảng Cộng hòa đã chi lớn cho cuộc đua nhằm tìm cách cắt giảm đa số đảng Dân chủ, thể hiện sức mạnh trong khu vực và cung cấp cho Flores một số động lực để tiến vào cuộc tổng tuyển cử.
Vấn đề phức tạp hơn nữa, Flores và Sanchez không phải là hai người duy nhất tranh cử trong cuộc bầu cử đặc biệt. Đảng Dân chủ Rene Coronado và đảng Cộng hòa Juana Cantu-Cabrera cũng có tên trong cuộc bỏ phiếu, có nghĩa là cuộc tranh cử có thể đi đến hồi kết nếu không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu bầu.
Tổng thống Joe Biden đã giành được khu vực này vì nó hiện đang được rút thăm ít hơn 5 điểm phần trăm. Tuy nhiên, sau khi việc phân chia lại có hiệu lực, đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt với một đơn vị bầu cử có lợi hơn. Do đó, các đảng viên Đảng Dân chủ quốc gia hầu hết đã tránh xa cuộc bầu cử đặc biệt. Flores đã đánh giá cao hơn Sanchez một cách áp đảo và, theo một báo cáo tài chính vào cuối tháng 5, đã bỏ xa anh hơn 20-1.
Ủy ban Chiến dịch Quốc hội Dân chủ, cơ quan bầu cử Hạ viện của đảng, chỉ mới nhúng tay vào cuộc đua vào đầu tháng này, khi chi 100.000 đô la cho các quảng cáo kỹ thuật số trong khu vực.
“Một đảng viên Đảng Dân chủ sẽ đại diện cho TX-34 vào tháng 1. Nếu đảng Cộng hòa chi tiền cho một ghế nằm ngoài tầm với của họ vào tháng 11, thật tuyệt”, phát ngôn viên của DCCC, Monica Robinson nói với CNN, gọi Flores là “một người cực hữu, cực đoan MAGA hoàn toàn không liên lạc với người Nam Texas, vì vậy DCCC tập trung vào việc giành được ghế vào tháng 11 và chúng tôi cam kết đảm bảo cử tri gốc Tây Ban Nha có được sự đại diện mà họ xứng đáng khi Vicente Gonzalez được bầu đủ nhiệm kỳ vào mùa thu này. ”
Mặc dù đảng vẫn tự tin về vị trí của mình vào mùa thu, Gonzalez đã bày tỏ một số lo ngại về cuộc tranh cử hôm thứ Ba, nói với Politico vào đầu tháng này rằng sẽ “là một thảm kịch” nếu ghế – ở khu vực biên giới ngày càng cạnh tranh – chuyển sang màu đỏ. Gonzalez đã không gửi lại yêu cầu bình luận từ CNN.
Bất chấp lũ lụt ủng hộ tiền mặt của Flores, Collin Steele, người quản lý chiến dịch của Sanchez, người trước đây từng giữ vị trí tương tự cho Gonzalez, nói rằng lịch sử của Sanchez trong khu vực cuối cùng sẽ có giá trị hơn chi tiêu GOP cho cuộc đua.
“Sự hỗ trợ của anh ấy là ở địa phương. Tiền của anh ấy đến từ các nguồn địa phương,” Steele nói. “Đó là những gì sẽ giữ cho điều này trong một dòng chảy. Tôi rất muốn giành chiến thắng ngay lập tức, nhưng tôi nghĩ kết quả thực tế nhất là anh ấy sẽ vượt qua bất lợi tiền bạc đó vì những mối quan hệ cộng đồng chặt chẽ đó.”
Đảng Cộng hòa, trong khi đó, coi cuộc đua là cả một cơ hội để xây dựng sức mạnh ở Nam Texas, nơi đảng này đã nhận thấy dấu hiệu ngày càng tăng sức mạnh giữa các bộ phận ôn hòa và bảo thủ truyền thống hơn của cử tri Tây Ban Nha, đồng thời mang lại một cú đánh khác cho Tổng thống Joe Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ quốc gia trước các kỳ giữa tháng 11.
“Cuộc bầu cử này sẽ cho thấy rằng cử tri ở Quận 34 của Texas cảm thấy mệt mỏi với sự kém cỏi của đảng Dân chủ ở biên giới và lạm phát cao kỷ lục”, phát ngôn viên của Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng hòa Quốc gia Torunn Sinclair nói. “Người dân Texas và cử tri trên cả nước biết các chính sách của Đảng Dân chủ đang khiến cuộc sống của họ trở nên tồi tệ hơn, và sẽ bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa.”
Flores đã không trả lại yêu cầu bình luận từ CNN.
Sự ra đi bất ngờ của Vela và kết quả là cuộc chiến để kết thúc nhiệm kỳ của ông chỉ là cơn đau đầu mới nhất mà ông gây ra cho ban lãnh đạo Hạ viện Dân chủ. Ông là một trong chín thành viên, vào tháng 8 năm 2021, đã giúp đảng Dân chủ làm trật bánh kế hoạch thông qua dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng song song với gói chi tiêu xã hội của Biden. Nhóm yêu cầu trong một bức thư gửi đến Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng bà nên tiến hành dự luật cơ sở hạ tầng – một lộ trình mà đảng Dân chủ cuối cùng đã thực hiện – và lo lắng về việc thông qua đạo luật lớn hơn sau đó.
Như những người tiến bộ tức giận đã dự đoán, việc tách rời hai dự luật đã giết chết thứ hai một cách hiệu quả. Cơ sở hạ tầng cuối cùng đã thông qua Hạ viện và Thượng viện, nhưng gói Build Back Better của Biden không bao giờ đến được bàn làm việc của ông, đình trệ ở Thượng viện và tước đi những gì đáng lẽ của Nhà Trắng.