Chiến tranh ở Ukraine đạt đến thời điểm quan trọng có thể quyết định kết quả lâu dài, các quan chức tình báo cho biết

Quân đội Ukraine đang đốt cháy các loại đạn từ thời Liên Xô phù hợp với các hệ thống cũ hơn khi nước này cầu xin phương Tây gửi thêm vũ khí hạng nặng và Nga tích lũy lợi thế pháo binh đáng kể xung quanh hai thành phố quan trọng chiến lược ở miền đông Ukraine.

Các quan chức tình báo và quân sự phương Tây tin rằng cuộc chiến của Nga ở Ukraine đang trong giai đoạn quan trọng có thể quyết định kết quả lâu dài của cuộc xung đột, theo nhiều nguồn tin thân cận với tình báo Mỹ và các nước phương Tây khác.
Thời điểm quan trọng này cũng có thể dẫn đến một quyết định khó khăn đối với các chính phủ phương Tây, vốn cho đến nay vẫn đề nghị hỗ trợ Ukraine với chi phí ngày càng tăng cho nền kinh tế và kho dự trữ vũ khí quốc gia của họ.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã sẵn sàng dẫn đầu một nhóm công tác gồm gần 50 quốc gia để thảo luận về cuộc khủng hoảng vào thứ Tư, khi Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố nhiều hơn về các gói vũ khí và thiết bị cho Ukraine, theo một quan chức quốc phòng Mỹ cấp cao. Các quan chức Ukraine đã bày tỏ sự thất vọng rằng những loại bom, đạn quan trọng này dường như đang nhỏ giọt vào cuộc chiến – và làm dấy lên lo ngại rằng cam kết của phương Tây có thể bị giảm bớt vào thời điểm quyết định.
Một quan chức cấp cao của NATO cho biết: “Tôi nghĩ rằng bạn sắp đạt đến điểm mà bên này hay bên kia sẽ thành công. “Người Nga sẽ tiến tới Slovyansk và Kramatorsk hoặc người Ukraine sẽ ngăn chặn họ ở đây. Và nếu người Ukraine có thể giữ vững phòng tuyến ở đây, khi đối mặt với lực lượng này, điều đó sẽ có ý nghĩa.”
Ba kết quả tiềm năng
Các quan chức phương Tây đang theo dõi chặt chẽ ba kịch bản có thể xảy ra mà họ tin rằng có thể xảy ra:
Nga có thể tiếp tục đạt được những lợi nhuận gia tăng ở hai tỉnh quan trọng phía đông. Hoặc các chiến tuyến có thể trở nên bế tắc kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, dẫn đến thương vong to lớn cho cả hai bên và một cuộc khủng hoảng đang diễn ra chậm chạp sẽ tiếp tục gây kiệt quệ cho nền kinh tế toàn cầu.
Sau đó, có điều mà các quan chức cho là khả năng ít xảy ra nhất: Nga có thể xác định lại mục tiêu chiến tranh của mình, thông báo rằng họ đã giành được chiến thắng và cố gắng thiết kế một cuộc giao tranh gần. Hiện tại, viễn cảnh đó dường như không chỉ là mơ tưởng, các nguồn tin cho biết.
Nếu Nga có thể củng cố một số lợi ích của mình ở phía đông, các quan chức Mỹ ngày càng lo sợ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối cùng có thể sử dụng vùng lãnh thổ đó như một nền tảng để tiến sâu hơn vào Ukraine.
“Tôi chắc chắn rằng nếu Ukraine không đủ mạnh, họ sẽ còn tiến xa hơn”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo hôm thứ Ba trong nỗ lực thúc giục phương Tây gửi thêm vũ khí nhanh hơn. “Chúng tôi đã cho họ thấy sức mạnh của mình. Và điều quan trọng là sức mạnh này cũng phải được các đối tác phương Tây thể hiện cùng với chúng tôi”.
Viện trợ quân sự của phương Tây, ông nói, “phải đến nhanh hơn” nếu các đồng minh của Ukraine muốn ngăn cản tham vọng lãnh thổ của Nga.
Các quan chức phương Tây thường tin rằng Nga đang ở một vị trí thuận lợi hơn ở phía đông, chỉ dựa trên khối lượng. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết: “Tiến bộ của Nga không phải là một kết luận bỏ qua”.
Khi các tiền tuyến của cuộc xung đột đã đi vào một cuộc chiến tranh tiêu hao được xây dựng xung quanh hỏa lực pháo binh bắn trả, cả hai bên đều phải gánh chịu thương vong to lớn và hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực tiềm tàng. Nga cũng đã phải chịu tổn thất tới 1/3 lực lượng trên bộ và các quan chức tình báo Mỹ đã công khai nói rằng Nga sẽ đấu tranh để đạt được bất kỳ lợi ích nghiêm trọng nào nếu không được huy động toàn bộ, một động thái nguy hiểm về mặt chính trị mà Putin cho đến nay vẫn không muốn thực hiện. .
Hiện tại, cuộc giao tranh tập trung vào hai thành phố chị em ở hai phía đối diện của sông Seversky Donets, Sievierodonetsk và Lysychansk. Các máy bay chiến đấu của Ukraine gần như bị bao vây hoàn toàn tại Sievierodonetsk.
Mặc dù các nhà phân tích phương Tây tin rằng Ukraine có cơ hội tốt hơn để bảo vệ Lysychansk, vốn nằm trên cao, nhưng đã có những dấu hiệu đáng lo ngại rằng Nga đang cố gắng cắt đứt các tuyến tiếp tế của thành phố bằng cách tiến quân từ phía đông nam.
“Theo nhiều cách, số phận của Donbas của chúng ta đang được quyết định” xung quanh hai thành phố này, Zelensky cho biết vào tuần trước.
Ưu tiên cho các hệ thống của Liên Xô
Các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng vũ khí của phương Tây vẫn đang đổ về tuyến đầu của cuộc chiến. Nhưng các báo cáo địa phương về tình trạng thiếu vũ khí – và những lời khẩn cầu thất vọng từ các quan chức Ukraine ở tiền tuyến – đã đặt ra câu hỏi về việc các đường cung cấp đang hoạt động hiệu quả như thế nào. Ukraine không chỉ cầu xin pháo hạng nặng mà còn cả những nguồn cung cấp cơ bản hơn, như đạn dược.