Bên trong một thành phố bị Ukraine tái chiếm sau nhiều tháng Nga chiếm đóng

Izium, Ukraine (CNN) Những chiếc xe tăng và xe tải bốc cháy có in biểu tượng chữ ‘Z’ đặc trưng của Nga nằm bên vệ đường, bị rút ruột và màu đỏ với lớp gỉ mới. Một cây cầu bị sập được bao phủ bởi các biển cảnh báo có mìn. Xa hơn nữa, đống đổ nát của một chiếc xe hơi được để lại cùng với một trạm xăng bị phá hủy được bao quanh bởi những mảnh vỡ của pháo kích.

Đây là những dấu hiệu của chiến thắng Ukraine và bây giờ là một cuộc hành trình của Nga.
Khi CNN trở thành đoàn truyền hình quốc tế đầu tiên tiến vào Izium kể từ khi người Ukraine tái chiếm nó vào thứ Bảy, nhóm nghiên cứu đã chạm trán với một thành phố vừa thức dậy với thực tế mới: sáu tháng chiếm đóng đã kết thúc.
Izium hiện đã được “giải phóng”, cùng với gần như toàn bộ khu vực Kharkiv, một nguồn tin quân sự Ukraine nói với CNN. Thành phố này là một tổn thất chiến lược to lớn đối với quân đội Nga, vốn đã sử dụng nó như một căn cứ quan trọng và tuyến đường tiếp tế cho các lực lượng của họ ở miền đông Ukraine, đồng thời cho thấy tốc độ và quy mô của cuộc phản công chớp nhoáng của Ukraine ở miền đông bắc.
Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết kết hợp với một cuộc tấn công song song ở phía nam, Ukraine đã lấy lại tổng cộng 6.000 km vuông (khoảng 2.300 dặm vuông) đất liền. Nga cho biết việc rút quân khỏi khu vực là “chiến thuật”, nhằm tập trung nguồn lực vào khu vực Donbas.
Ở Izium, công việc vẫn đang được tiến hành để làm cho trung tâm thành phố hoàn toàn an toàn. Người Ukraine đang tìm cách bắt một vài binh sĩ Nga vẫn đang lẩn trốn và bất kỳ ai đã làm việc với họ trong thời gian chiếm đóng. Thành phố này cũng nằm trong tình trạng mất điện hoàn toàn, không có tín hiệu điện thoại hoặc dữ liệu – một chiến thuật được người Nga sử dụng trên khắp các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.
Từ những gì mà nhóm CNN chứng kiến, người dân địa phương cảm thấy nhẹ nhõm khi thấy thành phố của họ trở lại trong tay người Ukraine.

Mặc dù các đường phố của Izium phần lớn yên tĩnh, nhưng người dân thỉnh thoảng sẽ ra khỏi nhà và vẫy tay chào các phương tiện của CNN hoặc các xe tải quân sự đi qua, và bắt tay với bất kỳ binh sĩ Ukraine nào mà họ bắt gặp.
Nhưng đồng thời, nỗi sợ hãi về người Nga vẫn bao trùm thành phố. Hầu hết các cư dân mà CNN tiếp cận đều quá sợ hãi để nói chuyện thoải mái về những gì đã xảy ra ở đó trong những tháng gần đây.
Một cặp vợ chồng ở độ tuổi năm mươi đồng ý nói chuyện, chỉ sử dụng tên của họ.
Họ đã ăn mừng chiến thắng của người Ukraine trước thành phố, Valeriy nói, gọi đó là “dầu dưỡng cho tâm hồn.”
“Chúng tôi đã cầu nguyện với Chúa để được giải thoát mà không có một cuộc chiến và không có máu. Và vì vậy nó đã xảy ra”, anh nói.
Tiếng pháo kích từ xa là một lời nhắc nhở liên tục rằng bất chấp những thành quả ấn tượng trong cuộc phản công này, cuộc chiến vẫn chưa phân thắng bại – và nhiều vùng của Ukraine vẫn nằm trong tầm bắn của kho vũ khí hạng nặng của Nga.
Nhưng dần dần, người Ukraine đang nỗ lực để khôi phục Izium và các vùng lãnh thổ bị chiếm lại khác trở về trạng thái bình thường.
Trong chuyến thăm của CNN, một nhóm binh sĩ Ukraine đã chiến thắng trong một chiếc xe tăng bốc hơi. Với niềm hân hoan rõ ràng, họ nhanh chóng chuyển nó đến một xe pháo tự hành của Nga, bị bỏ lại nguyên vẹn bởi những người Nga đang rút lui. Loại vũ khí này là một trong những vũ khí mạnh nhất trong kho vũ khí của Nga và sẽ được thay thế cho cuộc phản công của Ukraine.
Khi được hỏi liệu có phải một cuộc chiến khó khăn để chiếm lại thành phố hay không, người lái xe tăng đã lái xe với lựu pháo trả lời: “Không hẳn.”
Người Ukraine đã thu được một lượng vũ khí khổng lồ từ những trận chiến này ở phía đông bắc, vì nhiều quân đội Nga đã hy sinh phương tiện của họ còn nguyên vẹn để chạy thoát thân.